0968.873.084

Tư vấn thiết kế hệ thống cơ điện, điện lạnh dân dụng

Thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình dân dụng và công nghiệp là một công việc hết sức thú vị và mang tính nghệ thuật cao. Đây cũng là phần việc tương đối phức tạp và có khối lượng tương đương với phần kết cấu xây dựng cho công trình nếu như đây là công trình có quy mô 1000 m2 trở lên. Để thiết kế hệ thống cơ điện hoàn chỉnh cho công trình, đầu tiên các bạn phải hình dung nó bao có bao nhiêu hệ thống, và nguyên lý hoạt động của từng hệ thống cụ thể. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các hệ thống trong phần thiết kế cơ điện này nhé.

Hệ thống cơ điện tòa nhà được thiết kế bằng REVIT MEP

Như các bạn đã biết, thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình dân dụng và công nghiệplà thiết kế các hạng mục như sau:

  1. Thiết kế hệ thống điện và điện nhẹ
  2. Thiết kế hệ thống điều hòa không khí
  3. Thiết kế hệ thống cơ

Trong mỗi hạng mục còn chia nhỏ thành hạng mục con là:

  1. Phần bên trong
  2. Phần bên ngoài

Và trong mỗi hạng mục, cũng như hạng mục con chứa đựng trong nó nhiều hệ thống, cụ thể là trong hệ thống điện và điện nhẹ gồm có:

a. Hệ thống điện động lực

b. Hệ thống trunking

c. Hệ thống máy phát.

d. Hệ thống chiếu sáng

e. Hệ thống chống sét và nối đất

f. Hệ thống mạng và điện thoại

g. Hệ thống camera an ninh

h. Hệ thống audio phone, video phone

i. Hệ thống PA

j. Hệ thống BMS

k. Hệ thống báo cháy

Hệ thống điều hòa không khí bao gồm: hệ thống điều hòa không khí, hệ thống thông gió.

Cuối cùng là hệ thống cơ gồm: hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống chữa cháy, hệ thống thang máy.

Tuy nhiên, chỉ cần nêu 1 hệ thống thôi thì các bạn đã phải thực hiện rất nhiều công việc. Chúng tôi lưu ý với các bạn, chỉ một khu phức hợp chúng tôi phải thực hiện trên 100 bản vẽ, để các bạn hình dung nói thì ngắn vậy nhưng thực hiện thì rất dài, khối lượng rất lớn, và cần một nhóm các kỹ sư làm việc cật lực.

Với bài viết này, các bạn có thể khái quát được công việc của việc thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình dân dụng và công nghiệp và khối lượng phải thực hiện khi thiết kế hoàn thiện cho một công trình, hi vọng nó sẽ giúp ích một phần nhỏ cho các bạn. Trong các bài tiếp theo chúng tôi sẽ lần lượt hướng dẫn các bạn thiết kế từng hệ thống cụ thể. Từ đó, các bạn có thể chủ động tự thiết kế hệ thống cho công trình chuyên nghiệp và có quy mô lớn hơn, giúp phát triển cơ sở hạ tầng nơi các bạn đang sống. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *